Summer camp
hoc bong

NHỮNG ĐIỀU SINH VIÊN QUỐC TẾ CẦN BIẾT KHI ĐI KHÁM CHỮA BỆNH TẠI ÚC

 

NHỮNG ĐIỀU SINH VIÊN QUỐC TẾ CẦN BIẾT KHI ĐI KHÁM CHỮA BỆNH TẠI ÚC


 

  1. Phân biệt Bulk billing và Private Billing khi khám chữa bệnh tại Úc:

Khi đi khám bệnh tại Úc, bạn thường thấy có hai loại hóa đơn: Hóa đơn được thanh toán trực tiếp (Bulk billing) và Hóa đơn không được thanh toán trực tiếp (Private billing). Hãy tìm hiểu về hai loại hóa đơn này nhé:

Bulk billing là gì?

Khi bạn tới khám tại phòng khám có chức năng lập hóa đơn Bulk billing (hay gọi là Direct billing) nghĩa là bác sĩ khám cho bạn sẽ ban hành hóa đơn thanh toán trực tiếp các chi phí khám bệnh theo mức quy định của Chính phủ và bạn không phải trả phí sau khi khám xong. Medicare/Công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm thanh toán những Bulk billing nhận được từ bác sĩ.

Ở Úc, Medicare là một chương trình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe do Chính phủ điều hành nhằm mục đích cung cấp khả năng tiếp cận bảo hiểm y tế hiệu quả và bình đẳng cho tất cả công dân của Úc. Tất cả người Úc đủ điều kiện nhận các dịch vụ Medicare và Medicaid có thể được quyền lợi khám chữa bệnh.

Khi các phòng khám tham gia sử dụng phần mềm lập hóa đơn y tế sẵn sàng lập hóa đơn cho bệnh nhân Medicare đối với các dịch vụ do bác sĩ cung cấp, khoản thanh toán sẽ được xử lý thông qua thẻ Medicare.

Ở Úc, sinh viên quốc tế và người nước ngoài sinh sống làm việc – cư trú dưới nhiều diện visa khác nhau sẽ dùng bảo hiểm y tế tư nhân. Du học sinh sẽ dùng bảo hiểm OSHC và người nước ngoài nói chung dùng bảo hiểm y tế OVHC cũng được tiếp cận Bulk billing.

Khi đi khám, bạn nên tìm kiếm các phòng khám có lập hóa đơn bulk billing đặt lịch hẹn và khám để được thanh toán trực tiếp tiền khám chữa bệnh với Công ty bảo hiểm của mình.

Private Billing là gì?

Private Billing còn được gọi là hóa đơn thanh toán hỗn hợp là nơi bạn tự thanh toán các dịch vụ y tế của mình và có thể tách hoặc chia các khoản thanh toán và chi trả thông qua các công ty bảo hiểm.

Ban hành Private Billing nghĩa là bác sĩ đặt giá cho các dịch vụ y tế được cung cấp; bạn tự thanh toán số tiền, nhận biên lai và nộp tiền khám cho các phòng khám. Sau đó, bạn sẽ làm thủ tục claim (xin bồi hoàn) với Medicare/Công ty bảo hiểm. Các bác sĩ có thể hỗ trợ hoặc trợ giúp bạn lập hóa đơn điện tử để bạn tiện theo dõi lịch sử khám cho các kì khám tiếp theo.

Đối với bảo hiểm y tế OSHC, OVHC sẽ chi trả các chi phí theo quy định của Chính phủ và không phải hóa đơn nào bạn cũng được thanh toán toàn bộ, bạn sẽ có thể phải trả một phần chi phí khám chữa bệnh (gọi là phí gap). Hãy thảo luận với bác sĩ và Công ty bảo hiểm của bạn về vấn đề này.

Medicare và OSHC

Sinh viên quốc tế đến Úc học tập từ các quốc gia Vương quốc Anh, Thụy Điển, Hà Lan, Bỉ, Slovenia, Ý hoặc New Zealand có thể đăng ký Medicare bởi vì Chính phủ Úc và các nước nói trên có kí thỏa thuận chăm sóc công dân của nhau.

Sinh viên đến từ các quốc gia khác ngoại trừ các quốc gia trên cần có OSHC hỗ trợ trang trải chi phí nằm viện và điều trị y tế. OSHC/OVHC thanh toán cho những chi phí khám bệnh thông thường, điều trị tại bệnh viện các bệnh nhưng không thanh toán các chi phí như nha khoa, nhãn khoa hoặc vật lý trị liệu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể mua bảo hiểm extra để được chi trả những phí này.

Do đó, khi khám bệnh bạn nhớ liên lạc trước với Công ty bảo hiểm để đến khám tại những phòng khám lập hóa đơn Bulk billing để được bảo hiểm chi trả nhiều nhất. Trường hợp khám tại các phòng khám không lập hóa đơn Bulk billing, bạn có thể xin bồi hoàn sau.

  1. Du học sinh Úc khám chữa bệnh như thế nào để ít phải trả gap fees nhất?

Gap fees là gì?

Trong thuật ngữ chuyên ngành của bảo hiểm gap fees được gọi là chi phí bạn phải trả bằng tiền túi của mình (gọi tắt là gap fees). Bạn sẽ phải phí gap khi bác sĩ của bạn tính phí khám chữa bệnh hoặc loại thuốc kê đơn cao hơn mức phí mà Chính phủ Úc quy định trong:

Danh mục chi phí khám chữa bệnh cho từng loại bệnh trong mỗi lần khám bệnh (gọi là MBS – Medicare Benefits Schedule) và

Danh mục chi phí từng loại thuốc bác sĩ kê đơn (gọi là PBS – Pharmaceutical Benefits Scheme).

Tại sao lại có gap fees?

Chính sách bảo hiểm OSHC của bạn chi trả*:

100% lệ phí MBS đối với các dịch vụ y tế do bác sĩ hoặc bác sĩ đa khoa đã khám chữa bệnh.

85% lệ phí MBS đối với các dịch vụ y tế do các chuyên khoa cung cấp chẳng hạn như chụp tia X, thử máu và các dịch vụ bệnh lý khác.

Tại Úc có các công ty bảo hiểm OSHC phổ biến nhất là Allianz, Medibank, AHM, Bupa và NIB và sẽ áp dụng tỉ lệ này gần như cố định đối với các thành viên mua bảo hiểm của họ.

Các công ty này sẽ liên kết với nhiều phòng khám bệnh, bệnh viên tư để các thành viên của mình được khám chữa bệnh và hưởng mức quyền lợi được chi trả như trên. Trường hợp bạn mua bảo hiểm của công ty Medibank nhưng khám không đúng phòng khám, bệnh viên liên kết (đúng tuyến) của Medibank có thể bạn phải trả phí gap cao hơn. Chẳng hạn như có thể bạn không được trả 100% chi phí dịch vụ y tế do bác sĩ hoặc bác sĩ đa khoa.

Bạn sẽ trả gap fees khi nào?

Bạn sẽ trả gap fees khi:

Bác sĩ tính phí khám chữa bệnh, kê thuốc cao hơn mức Chính phủ quy định trong danh sách MSB và PBS.

Bạn phải khám chuyên khoa.

Khám không đúng tuyến.

Làm thế nào để hạn chế tối đa việc trả gap fees.

Hãy kiểm tra xem bạn đang dùng bảo hiểm OSHC của hãng bảo hiểm nào? Ví dụ bạn dùng bảo hiểm Medibank, trước khi đi khám bạn nên tìm phòng khám liên kết của chính Medibank để được bảo hiểm OSHC thanh toán trực tiếp mà không phải trả tiền trước. Và được chi trả theo mức quy định tại phần * nói trên.

Đảm bảo bảo hiểm OSHC không bị gián đoạn, không bị hết hạn, đăng kí thẻ khám chữa bệnh đầy đủ và nắm được số thẻ khám chữa bệnh của mình (số thẻ thành viên hay còn gọi policy number).

Gọi điện thoại trước cho công ty bảo hiểm OSHC của bạn để được tư vấn và đặt lịch hẹn tại các phòng khám, bệnh viện mà công ty đã kí kết và thỏa thuận các điều khoản thanh toán cao nhất cho thành viên của mình. Đặc biệt, du học sinh nào có bệnh phải đi khám thường xuyên nên gọi tư vấn chi tiết để đảm bảo các lần tái khám không mất chi phí hoặc giảm bớt gap fees nhiều nhất.

Nên hỏi bác sĩ GP trước các chi phí khám bệnh và thông báo tình trạng, điều kiện của mình để bác sĩ có phác đồ khám và trị bệnh phù hợp với bạn nhất.

Khi mua bảo hiểm OSHC nên tham khảo công ty bảo hiểm có nhiều phòng khám, bệnh viện liên kết nhiều nhất, có các ứng dụng hỗ trợ khẩn cấp 24/7 khi bạn cần cấp cứu khẩn cấp và được chi trả nhiều nhất khi bị cấp cứu.

Ví dụ, nếu bạn mua bảo hiểm OSHC của công ty Allianz qua đại diện chính thức là Annalink. Bạn được sử dụng:

Miễn phí app di động cứu trợ khẩn cấp Sonder trị giá khoảng 300AUD/năm.

Liên kết với nhiều bệnh viện tư và có tới hơn 550 phòng khám liên kết để đi bất kì bang nào tại Úc bạn cũng khám bệnh đúng tuyến.

Khám bệnh qua facetime, đặt hẹn khám bác sĩ tại nhà và khám ngoài giờ giúp bạn không phải tốn phí và công sức đi lại.

  1. Du học sinh Úc làm thế nào khi bị ốm, bảo hiểm OSHC sẽ chi trả cho quá trình khám chữa bệnh ra sao?

Du học sinh Úc khi bị ốm sẽ đi khám bệnh như thế nào? Bạn sẽ bắt đầu từ đâu? Bảo hiểm OSHC sẽ chi trả cho quá trình khám chữa bệnh cho bạn ra sao? Bạn sẽ có khá nhiều câu hỏi và cần lời giải đáp. Hãy cùng SSDH tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây được cung cấp bởi Annalink – đại diện chính thức của các công ty bảo hiểm OSHC Úc tại Việt Nam

Khi bị ốm bạn sẽ làm gì?

Tại Úc khi bạn bị bệnh nhẹ, chẳng hạn như ho, cảm lạnh hoặc viêm họng, có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn của hiệu thuốc.

Tuy nhiên, nếu cần điều trị y tế nhưng không phải khẩn cấp, bạn hãy liên lạc và khám tại phòng khám bác sĩ GP (bác sĩ đa khoa) và không đến thẳng bệnh viện trừ phi cần cấp cứu khẩn cấp.

Bác sĩ GP sẽ khám, chẩn đoán và điều trị bệnh tật và các vấn đề sức khỏe khác. Họ cũng có thể giúp tư vấn sức khỏe tâm thần, tiêm vắc-xin, giới thiệu xét nghiệm hoặc chụp cắt lớp, điều trị vết thương, kê đơn thuốc nếu cần. Khi bệnh của bạn bị nặng, họ sẽ giới thiệu bạn đến các bác sĩ chuyên khoa và tới bệnh viện nếu cần điều trị tại bệnh viện. Một số GP cũng chuyên về sức khỏe phụ nữ, sinh sản …một số thì không. Do vậy, nếu muốn khám về dịch vụ này bạn cần gọi điện trước cho GP trước khi đến trực tiếp.

Bạn có thể tìm bác sĩ GP ở đâu?

Bác sĩ GP có thể có cơ sở hành nghề độc lập của riêng họ hoặc làm việc ở trong trung tâm y tế nơi gần bạn sống, gần trường học của bạn. Tìm kiếm GP rất dễ dàng tại đây

Trước khi đi khám, bạn kiểm tra xem OSHC của mình mua của hãng bảo hiểm nào. Hãy liên lạc với GP mà hãng đó liên kết (gọi là phòng khám Direct Billing). Khi đến đúng phòng khám liên kết tức là bạn đã đi khám đúng tuyến, bạn sẽ được thanh toán trực tiếp chi phí khám mà không phải trả tiền trước.

Nên trao đổi với bác sĩ GP khi họ khám vì đôi khi bạn có thể phải trả một khoản chi phí ‘tự trả’ mà OSHC không chi trả. Nhớ mang thông báo cho bác sĩ số thẻ OSHC để họ nhập dữ liệu và lên lịch cho các cuộc hẹn tiếp theo nếu bạn cần tái khám. Bạn có thể xem hướng dẫn đăng kí thẻ OSHC tại đây

Trường hợp bạn không đến được các tổ chức y tế (GP, bệnh viện tư) có liên kết để khám, bạn sẽ thanh toán phí khám chữa bệnh với tổ chức đó và nhận lại các hóa đơn. Sau đó, bạn sẽ làm thủ tục claim (xin hoàn tiền đã trả) với công ty bảo hiểm của mình.

OSHC chi trả chi phí y tế như thế nào?

Hệ thống y tế của Úc có Danh mục chi phí khám chữa bệnh được Chính phủ quy định chi trả cho người bệnh gọi là MBS (Medicare Benefits Schedule) cho các lần khám bác sĩ đa khoa. OSHC  chi trả:

100% lệ phí MBS đối với các dịch vụ y tế do bác sĩ hoặc bác sĩ gia đình (GP) đã khám chữa bệnh. Nếu bác sĩ của bạn tính hơn lệ phí MBS quy định, bạn sẽ phải trả khoản chênh lệch. Đây gọi là chi phí tự trả bằng tiền túi.

85% lệ phí MBS đối với các dịch vụ y tế do các chuyên khoa cung cấp chẳng hạn như chụp tia X, thử máu và các dịch vụ bệnh lý khác.

Ví dụ: Nếu GP kê thanh toán với mục 23, Chính phủ quy định tại mục này phí MBS hiện là $40 nhưng GP của bạn tính phí $50, bạn sẽ nhận lại được Phí MBS là $40 từ OSHC, nghĩa là chi phí tự trả của bạn sẽ là $10 (50-40 =10)

Chú ý: Bạn nên hỏi bác sĩ GP trước chi phí khám bệnh và gọi công ty bảo hiểm của mình để biết bạn sẽ nhận lại được bao nhiêu. 

 

OSHC chi trả khám chữa bệnh tại bệnh viện tư như thế nào?

Bệnh viện thường được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp y tế. Tại Úc, có các bệnh viện công (do chính quyền bang sở hữu và điều hành) và bệnh viện tư nhân (do cá nhân hoặc tổ chức cá nhân điều hành).

Các công ty bảo hiểm cung cấp OSHC đều có liên kết với bệnh viện tư nhân để thành viên của công ty lựa nơi khám chữa bệnh thích hợp.

Khi bạn đến khám tại bệnh viện tư có liên kết, bạn sẽ nhận được các quyền lợi tốt hơn so với bệnh viện tư không được liên kết miễn là dịch vụ bạn nhận được có trong thỏa thuận của công ty bảo hiểm với bệnh viện và bao gồm trong bảo hiểm OSHC của bạn.

OSHC chi trả phí thuốc (dược phẩm) như thế nào?

Tương tự như MSB, Chính phủ có Danh mục chi phí thuốc được Chính phủ quy định người bệnh đồng đóng góp vào chương trình dược phẩm quốc gia. Phí này bạn phải trả trước khi được OSHC chi trả gọi là Pharmaceutical Benefits Scheme (PBS).

OSHC sẽ trả cho bạn:tối đa $50/ loại thuốc theo toa, chi tối đa là $300 cho diện độc thân và $600 cho diện có gia đình cho mỗi năm dương lịch (1 tháng Một đến 31 tháng Mười Hai).

Ví dụ 1: Chính phủ quy định bạn đồng đóng góp $38.80/loại thuốc và nếu một đơn thuốc kê toa mà có giá $75, bạn sẽ cần trả khoản PBS tối thiểu $38.80, OSHC sẽ trả khoản tiền còn lại là $75 – $38.80 = $36.2

Ví dụ 2: Nếu một thuốc kê toa tốn $200, OSHC sẽ chi trả $50 và chi phí bạn cần trả thêm $150,00 ( trong đó $38.80 chi phí đồng đóng góp + khoản $111,20 còn lại).

Bạn có thể được trợ giúp về một phần chi phí thuốc theo toa do GP hoặc bác sĩ chuyên khoa kê đơn bên ngoài bệnh viện. Một số loại thuốc (như hầu hết các loại thuốc tránh thai) bị loại trừ và bạn có thể có giới hạn hàng năm.

Lưu ý: Phí MBS và PBS do Bộ Y tế Chính phủ Úc quy định và có thể thay đổi bất kỳ lúc nào mà không cần thông báo trước.

Mua thuốc ở đâu?

Nếu cần những loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, thuốc ho hoặc thuốc giảm đau loại nhẹ, dị ứng bạn chỉ việc đến mua tại bất cứ tiệm thuốc nào gần với mình. Các thuốc này được gọi là thuốc bán qua quầy. Bạn cũng có thể mua một số thuốc men qua quầy nói trên tại các siêu thị và tiệm thực phẩm hỗ trợ sức khỏe. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hệ thống chăm sóc y tế Úc tại trang mạng của Bộ Y tế. Những loại thuốc tự mua không kê đơn thì không được chi trả.

Lưu ý: Bạn cần đọc kĩ những quyền lợi được OSHC chi trả và không được chi trả. Đọc các điều kiện quan trọng như thời gian chờ đợi cho bệnh có sẵn và thai sản, bảo hiểm phụ trội (extra), phí trả từ tiền túi… tại đây để hiểu rõ hơn về OSHC và sử dụng OSHC một cách hiệu quả nhất.

Thông thường liên lạc với OSHC, bạn sẽ được trợ giúp gì?

Hãng bảo hiểm nào cũng có đường dây Hỗ trợ và Sức khỏe Sinh viên quốc tế 24/7 để hỗ trợ bạn. Xem thêm về các hãng bảo hiểm OSHC tại đây

Đăng kí dịch vụ khám chữa bệnh với bác sĩ

Dịch vụ tư vấn sức khỏe, khám bệnh

Tư vấn pháp lý khẩn cấp,

Hỗ trợ tài liệu về quyền lợi bạn được hưởng,

Hướng dẫn khám chữa bệnh,

Dịch vụ tin nhắn cho gia đình và bạn bè khi bạn cần,

Hỗ trợ duy trì cách sống khỏe mạnh ở Úc,

Dịch vụ phiên dịch nếu cần.

Nếu không may bị tai nạn, gặp sự cố bất ngờ bạn sẽ phải làm gi

Vậy khi  bị tai nạn, gặp sự cố bất ngờ cần trợ giúp khẩn cấp, bạn làm thế nào?

Bạn có thể xin trợ giúp tức thì theo các cách sau:

Số điện thoại khẩn cấp của Australia là 000 ( không không không), gọi miễn phí với điện thoại ở Australia, bao gồm cả di động khi cần sự trợ giúp của cảnh sát, cứu hỏa hoặc dịch vụ cấp cứu. Nếu tiếng Anh không tốt, hãy nói với nhân viên tổng đài bạn cần sự trợ giúp gì (cảnh sát, cứu hỏa hoặc cấp cứu) và sau đó nói bằng ngôn ngữ của bạn. Bạn sẽ được kết nối trực tiếp tới Dịch vụ Biên dịch và Phiên dịch ( TIS National).

Sử dụng App an toàn 24/7 – App Sonder dành cho sinh viên quốc tế tại Úc. Chỉ cần bấm nút cấp cứu khẩn cấp ngay lập tức bạn sẽ nhận được trợ cứu khẩn cấp. Riêng đối với du học sinh mua bảo hiểm OSHC ALLIANZ qua Annalink và đối tác du học của Annalink bạn sẽ được sử dụng miễn phí Sonder trong suốt thời gian học tập tại Úc. Nếu bạn mua hãng bảo hiểm khác muốn dùng Sonder, có thể trả phí theo năm. 

-Theo SSDH Team-

 

 

Bài viết liên quan

Đối tác