Summer camp
hoc bong

DU HỌC NGÀNH KIẾN TRÚC TẠI CANADA

DU HỌC NGÀNH KIẾN TRÚC TẠI CANADA

Ngành kiến trúc hiện nay là chuyên ngành có nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học không chỉ tại các trường ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác nhau trên thế giới. Tại Canada, Kiến trúc cũng được đào tạo tại rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và là những ngành học “hot” với tỷ lệ có việc làm cao. Đặc biệt, cơ hội định cư cao tại Canada khi học chuyên ngành học này là điều đáng đáng chú ý đối với du học sinh.

1. Du học ngành Kiến trúc tại Canada: 

Ngành Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian và lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Kiến trúc sư tạo ra các không gian sống từ nhà đến văn phòng, trường học bệnh viện, công viên. Công việc chính của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại của con người.

Trong thực tế, các công việc liên quan đến chuyên ngành kiến trúc rất đa dạng. Sinh viên theo học ngành kiến trúc phải có năng lực tư duy thẩm mỹ trong không gian, nhận thức và tạo dựng cái đẹp, khao khát sáng tạo, đam mê hình khối và kiên trì.

 

2. Bạn có phù hợp để trở thành một kiến trúc sư?

Tại Canada, Kiến trúc sư được xem là những chuyên gia. Những người tự gọi mình là kiến trúc sư phải có đủ điều kiện để thực hành trong lĩnh vực của họ. Vì vậy, trên khắp đất nước Canada, Kiến trúc sư phải được cấp phép bởi các hiệp hội tỉnh hoặc lãnh thổ. Để trở thành một kiến trúc sư chuyên nghiệp được công nhận tại Canada các kiến trúc sư phải hoàn thành 3 quá trình chính:

– Hoàn thành bằng cử nhân hoặc thạc sĩ trong ngành kiến trúc từ một chương trình học được Hội đồng Kiến trúc Canada (CACB) phê duyệt. Bên cạnh đó, ứng viên cũng có thể trở thành một kiến trúc sư thông qua các khóa “học nghề” được cung cấp từ RAIC.

– Về kinh nghiệm, sinh viên phải hoàn thành chương trình thực tập trong ngành Kiến trúc. Chương trình này được cung cấp thông qua các hiệp hội của các kiến trúc sư ở mỗi tỉnh. Nếu được chấp nhận vào chương trình, bạn sẽ có một “Mentor” (một kiến trúc sư được cấp phép) để hướng dẫn công việc trong một khoảng thời gian, theo các quy tắc thực tập tại Chương trình Kiến trúc. Thông thường, những kiến trúc sư thực tập phải hoàn thành chương trình của mình trong khoảng 3 năm.

– Sau khi sẵn sàng để trở thành một kiến trúc sư chuyên nghiệp, ứng viên sẽ trải qua một kỳ thi sát hạch trên máy tính. Vượt qua kỳ thi này, kiến trúc sư sẽ được công nhận ở cấp tỉnh hay lãnh thổ.

 • Yêu cầu chung để du học ngành kiến trúc tại Canada

IELTS: 6.5-7.0.

Điểm trung bình tối thiểu: 6.5/10.

Không bắt buộc có kinh nghiệm công tác.

Khóa học khi du học ngành kiến trúc tại Canada rất đa dạng và phong phú. Bạn có thể lựa chọn một chuyên ngành phù hợp với mình. Các khóa học được rất nhiều sinh viên lựa chọn là:

Thạc sỹ Kiến trúc

Thạc sĩ Thiết kế

Thạc sỹ Thiết kế và quy hoạch

Thạc sỹ Thiết kế nội thất

Thạc sỹ Thiết kế quang cảnh

Ngành kiến trúc Canada có nhiều phân loại ví dụ như Architectural Engineering Techonology/ Technician hoặc Architecture… Để vào học ngành Kiến trúc sư tại Canada, du học sinh có thể chọn theo hai hướng.

Một là:

Du học sinh đi học chương trình trung học tại Canada

Thi tốt nghiệp với số điểm cao

Chuẩn bị một bộ bản vẽ để nộp cho trường Kiến trúc của một đại học.

Hai là:

Du học sinh tốt nghiệp trung học tại nước sở tại

Xin vào học năm 1 Đại học tại Canada

Nộp một bộ bản vẽ để trường Kiến trúc tuyển chọn.

Để nhận được bằng hành nghề Kiến trúc sư tại Canada: Sau khi tốt nghiệp chương trình cử nhân Kiến trúc, sinh viên phải đăng ký chương trình Kiến trúc sư tập sự và thi đậu các kỳ thi vào cuối chương trình này.

 

3. Tại sao nên học ngành kiến trúc tại Canada?

- Bằng cấp giá trị quốc tế được đánh giá cao: Bằng Kiến trúc tại Canada có giá trị trên toàn cầu và được các nhà tuyển dụng nhân sự cao cấp đánh giá cao nhờ vào chất lượng đào tạo xuất sắc tập trung vào thực hành. Với quá trình kết hợp học tập và thực hành trong thời gian du học, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn khi tìm kiếm việc làm trong môi trường làm việc quốc tế tại Canada, các nước phát triển khác hoặc tại Việt Nam.

 • Có thể lựa chọn học cao đẳng/ Đại học/ Thạc sĩ: Thời gian học Cao đẳng thường là 2 năm, Đại học 4-5 năm, Thạc sĩ 1-2 năm.

 • Có nhiều trường đào tạo chuyên ngành kiến trúc có Co-op nên các bạn sinh viên có thể làm được việc ngay từ khi còn đang đi học

 • Cơ hộ việc làm rộng mở: Đối với kiến trúc sư, giai đoạn 2015- 2024 , Chính phủ Canada ước tính số lượng tuyển dụng việc làm mới phát sinh từ nhu cầu mở rộng thay thế khoảng 7.500 vị trí công việc. Cơ hội này mở rộng cho các sinh viê quốc tế và người nhập cư trở thành kiến trúc sư được công nhận tại Canada

 • Mức thu nhập hấp dẫn: Thu nhập trong ngành kiến trúc sư tại Canada cao hơn mức lương trung bình nhiều ngành nghề. Mức lương kiến trúc sư mỗi năm 40.000- 73.000 CAD, gấp 1,5 lần so với các ngành nghề khác.

 

4. Cơ hội việc làm và định cư tại Canada:

Theo quy định của chính phủ Canada, sinh viên được phép làm thêm 20h/tuần trong quá trình học với thu nhập 800-1.200CAD/ tháng, được ở lại làm việc tại Canada từ 1-3 năm sau khi học xong. Nếu bạn yêu thích làm việc tại xứ sở lá phong đỏ, bạn có thể định cư tại Canada sau một thời gian làm việc theo quy định của chính phủ Canada.

Các công việc người học ngành kiến trúc có thể tại Canada:

 • Nhà phê bình kiến trúc ( Architectural Critic)

 • Thẩm định công trình( Property Assessor)

 • Thiết kế đồ họa( Graphic Designer )

 • Thanh tra xây dựng ( Construction Inspector)

 • Nhiếp ảnh gia kiến trúc (Architectural Photographer)

 • Quản lý xây dựng ( Construction Manager)

 • Lập trình kiến trúc (Architectural Progmammer)

 • Đại lý bất động sản ( Real Estate Agent)

 • Nhà thiết kế công nghiệp ( Industrial Designer)

 • Quản lý dự án bất động sản ( Real Estate Agent)

 • Thiết kế nội thất ( Interior Designer)

 • Quản lý dự án bất động sản (Real Estate Project Manager)

 • Tư vấn doanh nghiệp ( Coporate  Consultant)

 • Kiến trúc cảnh quan ( Lanscape Architect)

 • Kiến trúc sư đô thị ( Municipal Architect)

 

5. TOP các trường Đại học chuyên ngành Kiến trúc hàng đầu tại Canada:

Các trường đào tạo kiến trúc tại Canada cũng được đánh giá rất cao trên thế giới, bốn trường kiến trúc hàng đầu của Canada được xếp hạng trong top 100 trên toàn thế giới. Theo công bố của QS University Ranking 2016, Canada góp mặt 5 trong số 100 trường kiến trúc tốt nhất, trong đó Đại học British Columbia xếp hạng 27 cho kiến trúc, Đại học Toronto xếp vị trí thứ 36, Đại học McGill và Đại học Waterloo cũng là những trường đào tạo kiến trúc hàng đầu.

Không chỉ dừng lại ở đó, Canada còn rất nhiều khóa học kiến trúc được công nhận bởi CACB ở nhiều trường đại học trên khắp cả nước. Sinh viên quan tâm đến các khóa học kiến trúc tại Canada có thể tham khảo nhiều thông tin hơn tại website các trường như University of Calgary, University of Alberta, University of Manitoba, Ryerson University và Carleton University.

Hoặc các trường College có khoa kiến trúc nổi trội tại Canada như: Fanshawe College, Humber College, Algonquin College, Niagara College, Fleming College, Langara College, Lambton College

Các du học sinh quốc tế chỉ cần ngân sách học phí khoảng 18,000 – 60.000 CAD và chi trả 10.000 CAD mỗi năm cho chi phí sinh hoạt là đã có thể đăng ký du học Canada ngành kiến trúc. Thêm vào đó, hầu như tất cả các trường đại học tại Canada đều cung cấp chương trình thực tập hưởng lương Co-op cho các sinh viên quốc tế. Co-op mở ra cơ hội cho sinh viên để có được kinh nghiệm thực tế và trang trải thu nhập. Với mức lương từ 14 – 30 USD/ giờ, sinh viên tham gia Co-op hoàn toàn có thể nghĩ đến việc bù đắp chi phí sinh hoạt của mình ở Canada.

 

6. Cơ hội định cư Canada với ngành Kiến trúc:

Để đảm bảo đủ nguồn lao động có chuyên môn cao nhằm duy trì ổn định nền kinh tế của mình, Canada đang mở rộng cơ hội học tập và định cư cho công dân quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đối tượng ưu tiên nhất của chính sách này là sinh viên quốc tế –  những cá nhân được giáo dục bởi nền giáo dục Canada.

Ngành kiến trúc là một trong các ngành nghề ưu tiên theo diện tay nghề tại Canada. Hiện tại Canada đang cần người nhập cư (xác nhận của chính phủ Canada về việc tăng tỉ lệ người nhập cư trước năm 2020 nên các thủ tục và hồ sơ di cư sẽ được nới lỏng và ưu tiên xử lý nhanh chóng. Nếu bạn đang có dự định du học Canada thì đây chính là thời điểm vàng để có thể định cư Canada, trải nghiệm môi trường sống chất lượng cao và có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

( Ảnh copy)

*****

       

Công ty Cổ phần Tư vấn du học G’Day VietNam

Văn phòng: Số 33, phố Nguyễn Văn Giáp, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Điện thoại: 024 3763 4738 

Di động: 0983385236

Email:gday@gday.edu.vn

Website: gday.edu.vn

 

Bài viết liên quan

Đối tác